Những công trình thủy điện đã làm tốt sứ mệnh của mình là khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Bên cạnh đó, các dự án này còn mang lại hiệu ích kinh tế tổng hợp, chống lũ, chống hạn, cung cấp nước tưới cho nông nghiệp cũng như sinh hoạt của nhân dân, đóng góp nguồn ngân sách to lớn cho Nhà nước và địa phương. Các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình ngoài cung ứng điện còn làm thay đổi bộ mặt hạ tầng kỹ thuật, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phươngđặc biệt là các tỉnh miền núi.

Nằm trên địa bàn huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, Công ty CP Thủy điện Mai Châu đã đầu tư xây dựng và vận hành hai nhà máy thủy điện: Thủy điện Solo1 xây dựng năm 2006 đi vào hoạt động từ năm 2008, Thủy điện Solo 2 xây dựng năm 2015, vận hành năm 2017, sử dụng nguồn nước từ dòng suối Rút. Dòng suối nhỏ trong những năm qua không mang lại nhiều lợi ích, từ khi có nhà máy thủy điện, nguồn điện được cải thiện, cung cấp điện cho khu vực huyện Mai Châu, tạo việc làm cho lao động địa phương, đóng góp vào ngân sách của nhà nước. Năm 2018, Công ty đã nộp ngân sách nhà nước 4,757 tỷ đồng. Công ty đã được tặng Giấy khen của UBND huyện Mai Châu về thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội huyện Mai Châu trong nhiều năm, Giấy khen của Cục Thuế tỉnh Hòa Bình đã có thành tích thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế. Công ty luôn chăm lo đời sống của cán bộ công nhân viên, thực hiện tốt các chế độ lương, thưởng, đóng BHXH cho người lao động. Ngoài ra, còn có các hoạt động ngày hội thể thao, tổ chức đi tham quan nghỉ dưỡng tại Thái Lan, Trung Quốc…, bố trí nhân sự phù hợp với thực tế, chăm lo đời sống của cán bộ công nhân viên Công ty.

Trong quá trình giải phóng mặt bằng xây dựng nhà máy, Công ty đền bù thỏa đáng, đúng chính sách của nhà nước, do Hội đồng GPMB huyện Mai Châu, Phòng Tài nguyên và Môi trường – UBND huyện Mai Châu chỉ đạo và thực hiện, Công ty chỉ là một thành viên trong Ban GPMB. Phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB được UBND huyện Mai Châu phê duyệt. Biên bản chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư có chữ ký của đại diện ba bên UBND xã, đại diện Công ty và người dân đồng ý với phương án đã thỏa thuận.

Năm 2016, do thiên tai, lũ về bất ngờ làm ngập nước, Công ty CP Thủy điện Mai Châu đã ủng hộ, hỗ trợ thiệt hại cho bà con trong xóm, số tiền: 238.656.000 đồng, khi kiểm tra xác minh tài sản bị thiệt hại có đại diện của Phòng LĐ TBXH, Phòng NN và PT nông thôn, Phòng Tài chính Kế hoạch, Văn phòng HĐND-UBND huyện Mai Châu, UBND xã Phúc Sạn và đại diện Công ty.

Công ty có lắp đặt đầy đủ các biển cảnh báo trong khu vực nhà máy, cầu qua suối và vùng phụ cận; có còi hú ở đầu đập, hai cửa xả nhà máy; công nhân trực ca liên tục kiểm tra ở đầu đập và các vị trí chủ chốt; có hệ thống loa cảnh báo trước khi nhà máy phát điện đảm bảo hai nhà máy vận hành an toàn và hiệu quả.

Hiện nay, con đường Quốc lộ 6 cũ do UBND Huyện Mai Châu đầu tư đang thi công xây dựng, dự kiến khi hoàn thành con đường, giao thông xuyên suốt, Công ty sẽ phát triển thêm Khu du lịch sinh thái, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, là một điểm sáng trong sự phát triển kinh tế – xã hội, văn hóa, du lịch của Mai Châu, hòa nhịp cùng sự phát triển chung của huyện Mai Châu và tỉnh Hòa Bình./.